คุ้มมาก ส่อง 7 รถครอบครัวมือสองราคาร่วงหนัก น่าจัดมาใช้ปีใหม่ ในงบไม่เกิน 200,000 บาท

ต้องบอกเลยว่าช่วงนี้ราคารถมือสอร่วงลงอย่างน่าใจหาย อันเนื่องมาจากปริมาณรถถูกยึดจากสถาบันการเงินที่ไหลเข้าสู่ตลาดรถมือสองเป็นจำนวนมาก ขณะที่ไฟแนนซ์เองก็ปรับมาตรการปล่อยสินเชื่อเข้มงวดขึ้นกว่าเดิม กลายเป็นผลดีสำหรับผู้ที่กำลังมองหารถยนต์มือสองมาใช้งาน จึงเป็นโอกาสที่ดีที่ในวันนี้ เราจะมาแนะนำ 7 รถครอบครัวมือสองราคาตกแต่น่าใช้ ในงบไม่เกิน 2 แสนบาท จะมีรุ่นไหน ยี่ห้อไหนกันบ้าง ตามไปดูกันเลย

1. Thairung Adventure Master

ราคามือสองโดยประมาณ 99,000 – 190,000 บาท

รถยนต์รุ่นนี้ ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของกระบะ Isuzu D-Max โฉมแรก จึงมีจุดเด่นอยู่ที่การบำรุงรักษาง่าย ทนทาน ไม่จุกจิก ห้องโดยสารกว้างขวาง สามารถโดยสารได้ 7 ที่นั่ง แม้ว่าดีไซน์อาจจะไม่โฉบเฉี่ยวถูกใจคนรุ่นใหม่ แต่ในแง่การใช้งานถือว่าเป็นรถที่น่าใช้คันหนึ่งเลยทีเดียว

2. Toyota Sport Rider

ราคามือสองโดยประมาณ 99,000 – 190,000 บาท

เรียกว่าเป็นรถโตโยต้าอีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะสำหรับสายแคมปิ้ง หรือออฟโรด เนื่องจากบำรุงรักษาง่าย อะไหล่มีเพียบ หากเป็นโฉมไมเนอร์เชนจ์เครื่องยนต์ดีเซล D-4D ที่ทันสมัยจะน่าใช้น่าลอง แต่ก็ต้องแลกกับช่วงล่างหลังแหนบที่ค่อนข้างกระเด้งกระดอนเสียหน่อย หรือจะลงทุนจับเปลี่ยนเป็นคอยล์สปริงก็ใช้งานได้อีกยาว

3. Toyota Innova

ราคามือสองโดยประมาณ 140,000 – 250,000 บาท

แม้ว่าอายุอานามจะเยอะพอสมควร แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าน่าใช้ เมื่อเทียบกับค่าตัวเพียงแสนกว่าบาท หากเป็นรุ่นเบนซินจะจับติด LPG เพิ่มความประหยัดก็สบาย หรือเพิ่มเงินอีกนิด ก็สามารถจัดมาด้วยรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ก็ได้ทั้งความแรงและประหยัด แต่แนะนำว่าควรหารถบ้านแท้ ๆ หลีกเลี่ยงรถที่ใช้งานเป็นแท็กซี่มาก่อน ถ้าได้สภาพดี ๆ รับรองใช้งานได้อีกนาน

4. Toyota Wish

ราคามือสองโดยประมาณ 140,000 – 250,000 บาท

ต้องบอกว่า Toyota Wish ที่รูปทรงยังคงทันสมัย ดูไม่เชย อีกทั้งยังได้เบาะนั่งแถวที่ 2 แบบกัปตันซีทแยกซ้าย-ขวา แต่ก็ต้องรับให้ได้กับปัญหาแอร์เย็นไม่ถึงเบาะนั่งแถว 3 เนื่องจากมีแอร์เฉพาะตอนหน้าเท่านั้น เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ยังมีเรี่ยวแรงพอตัวแต่ก็บริโภคน้ำมันไม่น้อย ส่วนช่วงล่างเน้นความหนึบหนับ

5. Mitsubishi Space Wagon

ราคามือสองโดยประมาณ 120,000 – 190,000 บาท

เป็นรถเอ็มพีวีที่สามารถใช้งานได้ 6-7 คนจริง ๆ รูปลักษณ์ยังคงดูสวยงามน่าใช้ แต่เครื่องยนต์เบนซิน 2.4 ลิตร ที่ต้องแบกน้ำหนักตันครึ่งทำให้กินน้ำมันพอสมควร ส่วนอะไหล่เริ่มหายากแต่ยังพอหาได้ แต่ที่สำคัญคือราคามือสองสภาพดี ๆ เพียงแค่แสนกว่าบาทก็เป็นเจ้าของได้แล้ว

6. Chevrolet Captiva

ราคามือสองโดยประมาณ 130,000 – 250,000 บาท

แม้ว่าค่ายเชฟโรเลต จะยุติการทำตลาดในประเทศไทยไปแล้ว แต่ Captiva ก็ยังถือเป็นรถที่น่าคบหาสำหรับผู้ที่ต้องการ SUV 7 ที่นั่งราคาประหยัด แนะนำให้เลือกรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร VCDI ที่มีพละกำลังสมกับขนาดตัว และยังพอรับได้กับอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน แต่ก่อนซื้อควรหาอู่เฉพาะทางที่ไว้ใจได้ จะได้ไม่มานั่งปวดหัวในภายหลัง

7. Kia Grand Carnival

ราคามือสองโดยประมาณ 190,000 – 290,000 บาท

รถ MPV ขนาด 11 ที่นั่ง รองรับการใช้งานในครอบครัวได้อย่างสบาย แนะนำให้เล่นโฉม VQ (เจเนอเรชันที่ 2) ที่ได้รับการแก้ไขปรับปรุงเครื่องยนต์จากเจน 1 มาแล้ว รวมถึงมองหาอู่เฉพาะทางไว้เผื่อเป็นทางเลือกด้วย

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อรถมือสอง คือต้องรู้จักการดูรถให้เป็น หากไม่เป็นให้ใช้บริการผู้เชี่ยวชาญหรือคนที่คุณไว้ใจมากกว่า หากเลือกเองคุณควรเลือกรถ ที่อยู่ในสภาพดี ได้รับการบำรุงรักษาที่เหมาะสมจากเจ้าของเดิม หลีกเลี่ยงรถที่ผ่านการชนหนัก จมน้ำ เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้รถที่มีคุณภาพดี ใช้ได้นาน คุณจะได้ไม่พลาดเสียใจในภายหลัง