นายกฯ ลั่น ยาเสพติด 5 เม็ดหรือ 1 เม็ด ก็ไม่ควรมี แจงพร้อมแก้ไขถ้าไม่เหมาะสม

‘นายกฯ’ ลั่น ยาเสพติด 1 เม็ดหรือ 5 เม็ด ก็ไม่ควรมี แจง พร้อมเปลี่ยนแปลงถ้าไม่เหมาะสม ย้ำรัฐบาลให้ความสำคัญ ลุยปราบยาเสพติด

เมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 12 ก.พ. 2567 ที่ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลังให้สัมภาษณ์ภายหลังพูดคุยกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เกี่ยวกับการแก้ปัญหายาเสพติด ว่า มีการพูดคุยกันหลายเรื่อง ทั้งเรื่องสวัสดิการของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เนื่องจากพื้นที่ในสนามบินยังแออัด

เพราะตอนนี้ทำงานหนัก มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะก็ต้องดูแลเรื่องพื้นที่ให้พักผ่อนได้ชั่วคราว รวมถึงพูดคุยเรื่องแฟลตตำรวจด้วย ซึ่งในสัปดาห์นี้จะไปตรวจดูแฟลตตำรวจ และจะมีการทำแผนระยะยาวในการให้ความมั่นใจแก่คนที่เข้ามาเป็นตำรวจว่าจะรับการดูแลที่ดี

เมื่อถามกรณีราชกิจจานุเบกษาออกประกาศกฎกระทรวงกำหนดปริมาณยาเสพติดให้โทษและวัตถุออกฤทธิ์ที่ให้สันนิษฐานว่ามีไว้ในครอบครองเพื่อเสพ พ.ศ.2567 ไม่เกิน 5 เม็ดให้ถือเป็นผู้เสพ จนกลายเป็นประเด็นดราม่าในโซเชียลว่า ดูมากเกินไปกับสถานการณ์ยาเสพติดที่ค่อนข้างรุนแรงโดยนายกฯ ย้อนถามว่า ดูมากเกินไปหมายความว่าอย่างไร จำนวนเม็ดที่มากเกินไปใช่หรือไม่ 5 เม็ดไม่ควรเป็นผู้เสพใช่หรือไม่

เมื่อถามว่าคนมองว่า 5 เม็ดเยอะเกินไปสำหรับผู้เสพ เพราะก่อนหน้านี้มีการเสนอแค่เม็ดเดียวนายกฯกล่าวว่า มันมากเกินไปใช่ไหม อันนี้ต้องลองดูก่อนแล้วกัน เพราะปัจจุบันเราให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เรื่องคนเสพจะ 5 เม็ด 3 เม็ด หรือ 1 เม็ด ตนว่ามันไม่ควรจะมีอยู่แล้ว ตรงนี้ก็ลองดูก่อนแล้วกัน ไปบำบัดแก้ไขกันไป

เมื่อถามว่าจะต้องมีมาตรการปฏิบัติการพิเศษเพื่อตัดวงจรยาเสพติดหรือไม่นายกฯกล่าวว่า เรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติอยู่แล้ว เรื่องยาเสพติดเราไม่ได้ทำแค่เรื่องประกาศว่า 5 เม็ด หรือถ้าเกิดดูแล้วว่าไม่เหมาะสม เดี๋ยวก็จะเปลี่ยนแปลงใหม่

ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องนี้อย่างเดียว เรื่องการตัดวงจรการค้าที่ข้ามมาจากชายแดน หรือการบำบัดผู้ป่วยและผู้เสพที่เป็นผู้ป่วย ไม่ใช่เป็นผู้ผิด หากบำบัดออกมาก็มีการจัดหาอาชีพคืนสู่สังคมที่เหมาะสม ซึ่งเรื่องของยาบ้าที่จับมาหลายสิบล้านเม็ดหรือหลายร้อยล้านเม็ด ระยะเวลาการทำลายยาเสพติดจะทำให้เวลาสั้นลง เพื่อให้ความแคลงใจของสังคมลดน้อยลง ย้ำว่ามีการแก้ไขปรับปรุงตลอดเวลา