ตายเพิ่มรวม 7 ศพ เหตุเครนถล่ม ฟังจากปากแรงงาน เหตุเรียกเงินให้จ่ายทันที วอนไปดูหลังเนินเขา มีศพถูกฝัง

จากกรณีเกิดเหตุ เครนก่อสร้างภายในโรงานแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ต.ตาสิทธิ์ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ซึ่งประกอบกิจการเกี่ยวกับการหลอมโลหะ เกิดพังถล่มลงมาทับนั่งร้าน จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย และบาดเจ็บจำนวนมาก แต่ทว่ากลับถูกคนงานก่อสร้างซึ่งเป็นต่างด้าวล้อมเจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อไม่ให้นำศพและคนเจ็บออกมา รวมทั้งเรียกร้องเงินจากบริษัทศพละ 5 ล้านบาท และเยียวยาแรงงานทุกคนล่าสุดเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 29 มี.ค.67 พล.ต.ต.พงษ์พันธ์ วงษ์มณีเทศ ผบก.ภ.จว.ระยอง ได้เดินทางมายังจุดเกิดเหตุ เพื่อเจรจาไกล่เกลี่ยกับแรงงานเมียนม่า จำนวน 300 คน ที่รวมตัวเรียกร้องเยียวยา ให้นายจ้างจ่ายศพละ 5 ล้านบาท ท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียด มีการโห่ร้องเป็นระยะ และเจรจาผ่านล่าม

หลังเจรจาไกล่เกลี่ยผ่านไป 1 ชั้วโมง ปรากฎว่ายังไม่สามารถตกลงกันได้ เพราะกลุ่มแรงงานเมียนมาร์ ยืนกรานต้องการศพละ 5 ล้านบาท ต้องเป็นเงินสดเท่านั้น จึงทำให้ไม่สามารถหาข้อตกลงกันได้ โดยแรงงานยังคงปักหลักอยู่เช่นเดิม ต่อมาได้ประสานสถานทูตเมียนมาร์ ให้ส่งตัวแทนมาเจรจาเพื่อหาทางออก ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยปลวกแดง ยังคงไม่สามารถนำศพที่อยู่บนรถ 4 คัน โดยมีรถถูกทุบกระจกหนึ่งคัน เพื่อไม่ให้รถออกไป

ขณะที่หนึ่งในแรงงานเมียนมาร์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้มีแรงงานถูกไฟชอร์ตเสียชีวิต 1 ราย แต่นายจ้างไม่ยอมจ่ายค่าเยียวยา ทั้งที่ตกลงว่าจะจ่าย ครั้งนี้จึงไม่ไว้ใจ และไม่เชื่อคำพูดจากนายจ้างอีกแล้ว โดยต้องการให้ตรวจสอบบริเวณเนินเขาหลังไซส์ก่อสร้าง เพราะมีการฝังศพแรงงานที่เสียชีวิตจากการทำงานส่วนแรงงานที่ได้รับบาดเจ็บหนึ่งราย ที่ส่งไปรักษาที่ รพ.ปลวกแดง ล่าสุดทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตแล้ว รวมเป็น 7 ราย ด้านญาติผู้เสียชีวิตต่างร่ำไห้เสียใจ บางส่วนเริ่มเครียดมีการขว้างปาสิ่งของขึ้นไปบนหลังคาเป็นระยะ ด้านตำรวจได้ระดมชุดควบคุมฝูงชนทุก สภ.ใน จ.ระยอง ให้มารวมตัวกันที่ สภ.ปลวกแดง