เปิดเส้นทางฝนถล่มไทย เจอทั้งร้อนทั้งฝน เตรียมรับมือ

วันที่ 26 มี.ค. 67 กรมอุตุนิยมวิทยา อัพเดทผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.:(นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 850hPa (1.5 กม.)10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 25 มี.ค.-3 เม.ย. 67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) : อากาศยังเปลี่ยนแปลง

โดย 26-29 มี.ค.67 จะมีฝนเพิ่มขึ้นอีกครั้งในช่วงแรก (26-29 มี.ค.) จากลมใต้ ลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดแรงขึ้น (จากมวลอากาศเย็นที่ยังแผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบน) ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำยังปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้อากาศยังร้อนถึงร้อนจัดบางพื้นที่ บริเวณภาคเหนือ และระมัดระวังฝน/ฝนฟ้าคะนอง บริเวณภาคอีสาน ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล

ปลายเดือน (30 มี.ค.-4 เม.ย.67) จะมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดบริเวณประเทศไทยตอนบน เนื่องจากหย่อมความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุม ฝนน้อย และเป็นช่วงที่มีโอกาสร้อนกว่าที่ผ่านมา ส่วนภาคใต้ลมตะวันออก มีกำลังอ่อน พัดปกคลุม อากาศร้อน ฝนเกิดขึ้นได้บางแห่งตลอดช่วง ช่วงนี้คลื่นลมไม่แรง ท่องเที่ยวทะเลได้ตามอัธยาศัย

(ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อมูลนำเข้าใหม่ ภายใต้สถานการณ์ปรากฎการณ์เอลนีโญกำลังปานกลาง ซึ่งทำให้สภาวะทางอุตุนิยมวิทยาเปลี่ยนแปลงไป ใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจ)

เรียบเรียง มุมข่าว