ล้อมไว้หมดแล้ว นาซ่า เปิดภาพดาวเทียม เผยจุดความร้อนแดง ล้อมไทยไว้ทุกด้าน

ล้อมไว้หมดแล้ว นาซ่า เปิดภาพดาวเทียม เผยจุดความร้อนแดง ล้อมไทยไว้ทุกด้าน หลังหลายพื้นที่มีฝุ่นกระจายทั่วพื้นที่ รวมถึงกทม.ด้วย

จากกรณีหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้กลิ่นเหม็นไหม้คล้ายควันไฟในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ส่วนค่ามลพิษ PM2.5 รายงานโดย IQAIR เว็บไซต์ที่รายงานดัชนีคุณภาพอากาศทั่วโลกแบบเรียลไทม์ พบว่ากรุงเทพฯ ติดอันดับเมืองที่มีมลพิษทางอากาศสูง (AQI) อันดับ 7 ของโลก ในเวลา 23.00 น.

ต่อมาเพจ“เพื่อนชัชชาติ”ระบุว่า 3 สาเหตุกลิ่นไหม้ว่า 1.ทิศทางลมวันที่ 20 เป็นทิศตะวันออก ซึ่งต่างจากวันอื่นๆ ช่วงนี้ที่มาจากอ่าวไทย ส่วนจุดเผาในช่วง 24 ชม.ที่ผ่านมาพบที่ปริมณฑลหลายจุด

2.ระยะนี้สภาพอากาศแปรปรวน มีพายุฤดูร้อน ประกอบกับมีความกดอากาศสูงผ่านทางอีสานมาเมื่อวาน ส่งผลให้ความสูงของชั้นบรรยากาศผสม (Mixing Height) ลดต่ำลง ฝุ่นละอองเกิดการสะสมตัวเพิ่มมากขึ้น

3.ความชื้นในบรรยากาศทำให้เกิดฝุ่นละออง PM2.5 ทุติยภูมิ (Secondary PM2.5) เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะชนิดที่เกิดจากพวกสารประกอบไนโตรเจนและแอมโมเนียจะเกิดปฏิกิริยาได้ดีในสภาวะที่มีความชื้นสูง

ส่วนเพจJS100 Radioโพสต์ข้อความระบุว่า อาจารย์สนธิ คชวัฒน์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ชมรมนักวิชาการสิ่งแวดล้อมไทย อธิบายว่า ที่ผ่านมา กทม.-นนทบุรี มีค่าฝุ่นในอากาศเยอะ ซึ่งเกิดจากการจราจรที่หนาแน่น ควันเสียจากรถ ประกอบกับมีอากาศร้อนจัดติดกันหลายวัน พอมีฝนตกหนัก ทำให้เกิดก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (Sulfur dioxide, SO2) ก๊าซที่มีกลิ่นรุนแรงเกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิง ไปรวมกับน้ำฝน ทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมี กลายเป็นกรดซัลฟิวริก (กลิ่นกำมะถัน) ทำให้มีกลิ่นเหม็นไหม้กระจายไปทั่ว

ล่าสุดมีภาพดาวเทียมจากเว็บไซต์Fire Information for Resource Management System (FIRMS)ที่พัฒนาโดย NASA เพื่อเผยแพร่ข้อมูลจุดความร้อนทั่วโลก อัปเดตภายใน 3 ชั่วโมง นับจากดาวเทียมทำการถ่ายภาพ ทั้งเซ็นเซอร์ MODIS และ VIIRS

โดยแสดงปริมาณจุดฮอตสปอต (จุดความร้อน) ตลอด 24 ชั่วโมง ปรากฏจุดความร้อนสีแดง ล้อมรอบประเทศไทยอย่างหนาแน่น