พ่อไม่พอใจ รีบโทรหาครู ลูกคิดการบ้านเลข 1+5+5=11 ทำไมตรวจว่าผิด

ในควาามคิดของผู้ใหญ่หลายคนที่ผ่านการเรียนการสอนมาแทบทุกระดับ มักจะมองว่าคณิตศาสตร์ระดับประถมศึกษานั้น เป็นเรื่องที่ง่ายมากสำหรับพวกเขา ไม่จำเป็นต้องใช้ความคิดมากมายเพื่อหาคำตอบ ซึ่งนั่นก็เป็นเรื่องจริง แต่ก็ไม่ใช่ไปซะทั้งหมด บางทีแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ระดับประถมศึกษานี่แหละ ที่ทำเอาพ่อแม่ก็ยังหาคำตอบไม่ได้ และต้องยอมจำนนร้องขอเฉลยในที่สุด

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

ตัวอย่างเช่นกรณีที่เกิดขึ้นในประเทศจีน เมื่อผู้ปกครองคนหนึ่งโพสต์เปิดประเด็นในโลกโซเชียล เกี่ยวกับโจทย์คณิตศาสตร์ที่ดูเหมือนง่ายแต่ยากสุด ๆ สำหรับวัยประถม โดยลูกของเขา ได้โจทย์คณิตศาสตร์ ระบุว่า เด็กชายเอเข้าร่วมการแข่งขันวิ่งที่โรงเรียน เป็นการวิ่งในสนามแบบวงกลม ข้างหน้าเขามี 5 คน และตามหลัง 5 คน รวมแล้วมีผู้แข่งวิ่งทั้งหมดกี่คน

เมื่อเผชิญกับคำถามข้างต้น ลูกของผู้ปกครองคนนี้จึงคิดและคำนวณได้ว่า 1 + 5 + 5 = 11 คน ซึ่งเมื่อผู้เป็นพ่อเห็นคำตอบนี้ก็แน่ใจว่าถูกต้องแน่นอน แต่อย่างไรก็ดี วันรุ่งขึ้นครูกลับตรวจแล้ว กากบาท ในคำตอบข้อดังกล่าว เพราะเป็นคำตอบที่ผิด นั่นจึงทำให้คุณพ่อรู้สึกว่าการตรวจของคุณครูนั้นไม่ถูกต้อง เพราะเขาเช็กคำตอบของลูกอย่างละเอียดแล้ว และไม่เห็นว่าการคำนวนจะมีความผิดพลาดที่ตรงไหน

สุดท้าย คุณพ่อตัดสินใจโทรหาคุณครูเพื่อขอคำอธิบายในเรื่องนี้ ทางคุณครูก็ได้ชี้แจงกับผู้ปกครองอย่างใจเย็นว่า โจทย์ข้อนี้ไม่ยากและก็ไม่ยาก เพราะทุกคนกำลังวิ่งบนเส้นทางวงกลม ด้านหน้าหนือด้านหลังชองกลุ่มคนที่วิ่งคือคนกลุ่มเดียวกัน ดังนั้นคำตอบที่ถูกต้องต้องเป็น 6 คน ไม่ใช่ 11 คน

พอเจอการเฉลยคำตอบดังกล่าวเข้าไป ทำให้ผู้เป็นพ่อนิ่งอึ้ง จะเห็นได้ว่าคำถามเมื่อมองแวบแรกนั้นง่าย แต่การแก้ปัญหานั้นไม่ง่ายเลย ไม่เพียงแต่ทดสอบความสามารถในการคำนวณของนักเรียนเท่านั้น แต่ยังต้องการให้นักเรียนมีการคิดเชิงตรรกะด้วย

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

อย่างไรก็ตาม หลังจากแชร์คำถามคณิตศาสตร์ข้อนี้ลงโลกออนไลน์ ผู้ปกครองหลายคนก็แสดงความคิดเห็นอย่างร้อนแรง เช่น คณิตศาสตร์ประถมแบบไหนที่ยากขนาดนี้ ขนาดฉันที่เป็นผู้ใหญ่ยังคิดไม่ออก, โจทย์คณิตศาสตร์ที่หลอกนักเรียนแบบนี้ ต้องใช้ตรรกะมากในการหาวิธีแก้ปัญหา

คำตอบที่ถูกต้องคือ 6 โจทย์คณิตข้อนี้ถือเป็นคำถามขั้นสูง ระบุชัดเจนว่า วิ่งเป็นวงกลม ไม่ใช่เส้นตรงตามปกติ ดังนั้นจากการสังเกตจะเห็นว่า 5 คนที่วิ่งข้างหน้าก็เป็น 5 คนที่วิ่งอยู่ข้างหลังด้วย ฉันพูดอะไรไม่ออกเลย