กองทัพพม่าสังหารหมู่พลเรือน 20 คน พระสงฆ์มรณะ-วัดไฟไหม้วอด

เพจสำนักข่าวชายขอบได้รายงานว่า กองทัพพม่าสังหารหมู่พลเรือน 20 คน พระสงฆ์มรณะ-วัดไฟไหม้เหี้ยน เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2567 กองทัพพม่า ได้ใช้เครื่องบินรบโจมตีวัดแห่งหนึ่งในหมู่บ้านอะจี่ปาน เมืองซอว์ เขตมะโกย เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทันที 20 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 30 ราย โดยเฉพาะการโจมตีวัด และเขตชุมชนรอบๆ ทั้งนี้ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์โจมตี ประชาชนในพื้นที่กำลังจัดประชุม เพื่อหารือเกี่ยวกับ การบริการรถสาธารณะ ซึ่งเหตุโจมตีได้ทำให้อาคารวัด และบริเวณโดยรอบได้รับความเสียหายทั้งหมด สำนักข่าว Irrawaddy รายงานว่า ร่างของชาวบ้าน 14 รายสามารถนำออกมาจากที่เกิดเหตุได้ แต่ที่เหลือถูกเผาไหม้อยู่ในกองเพลิงที่ลุกไหม้รุนแรง และไม่สามารถนำออกมาได้

ในจำนวนผู้เสียชีวิต พบว่ามีพระสงฆ์รูปหนึ่งรวมอยู่ด้วย อย่างไรก็ตามพื้นที่นี้ไม่มีเหตุสงครามใดๆเกิดขึ้นในหมู่บ้านอะจีปาน แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ สื่อพม่าโจมตีว่า กองทัพพม่า ตั้งใจที่จะสังหารหมู่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ อีกพื้นหนึ่ง ในวันเดียวกันกองทัพพม่าได้จุดไฟผาหมู่บ้านหมู่บ้านมะเล ในเมืองกั่นบะลู เขตสะกาย ซึ่งมีประชากรอยู่ราว 1,000 คน ตั้งแต่เวลา 06.00 น. เหตุการณ์นี้ยังไม่สามารถประเมินความเสียหาย นอกจากนี้ ทหารพม่าได้ใช้ระเบิดโจมตีในหมู่บ้านด้วย ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ รวมไปถึงชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงอีก 10 หมู่บ้านต้องหลบหนีเอาชีวิตรอดไปอยู่ที่อื่นเพื่อความปลอดภัย โดยเหตุเผาหมู่บ้านมะเล เป็นวิธีการของกองทัพพม่าที่ตอบโต้ฝ่ายต่อต้าน หลังทหารฝ่ายต่อต้านได้โจมตีสถานีตำรวจที่ประจำอยู่ในหมู่บ้าน อีกด้านหนึ่ง

ด้านสำนักข่าว SHAN ของไทใหญ่รายงานว่า ตามข้อมูลขององค์กรสหภาพผู้หญิงพม่า (Burmese Women's Union - BWU) พบว่า นับตั้งแต่รัฐประหารเป็นต้นมา ผู้หญิงในพม่าถูกสังหารแล้วกว่า 806 คน และยังถูกจับกุมขังอีก 3,332 คน นอกจากนี้ 781 คนได้รับการพิพากษาลงโทษ ทางด้านเจ้าหน้าที่จากองค์กรสหภาพผู้หญิงพม่ากล่าวว่า ตัวเลขของผู้หญิงที่ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนนั้นเพิ่มมากขึ้นทุกวัน นับตั้งแต่รัฐประหาร จึงจำเป็นที่จะต้องเร่งแก้ไขและเรียกร้องความยุติธรรมให้กับผู้หญิง

ทั้งนี้ นับตั้งแต่การยึดอำนาจของกองทัพพม่า มีประชาชนรวมถึงผู้หญิงทุกวัยพร้อมใจเข้าร่วมการปฏิวัติต่อต่อต้านกองทัพ พม่า ผู้หญิงบางส่วนเข้าร่วมเป็นทหารกับฝ่ายต่อต้านกองทัพพม่า บางส่วนไปเป็นอาสาสมัครทำอาหารให้กับกองทัพฝ่าย ต่อต้าน ผู้หญิงรายหนึ่ง ซึ่งเป็นหมอได้เปิดเผยว่า เธอจะเข้าร่วมต่อสู้จนกว่าจะสามารถถอนรากถอนโคนกองทัพพม่าได้

ขอบคุณ ภาพจาก สำนักข่าวชายขอบ