ครูหักคะแนนการบ้านเลขเด็กประถม เพราะไม่ยอมใส่วงเล็บในคำตอบ งานนี้คุณพ่อถึงกับรับไม่ได้ (ตปท.)

เรื่องราวสุดวุ่นวายนี้มีที่มาจากเว็บไซต์ต่างประเทศctwantได้มีการนำเสนอเรื่องราวของคุณพ่อรายหนึ่ง ที่ได้โพสต์รูปการบ้านของเด็กชั้นประถมศึกษาในเฟซบุ๊กกลุ่ม ซึ่งเป็นโจทย์วิชาคณิตศาสตร์ ซึ่งเขามองว่าลูกของเขาสามารถแสดงวิธีทำได้ถูกต้อง แต่ครูกลับหักคะแนนออก 1 คะแนน เพียงเพราะในคำตอบ ลูกไม่ได้ใส่วงเล็บ

ภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา

โดยจากโพสต์เผยให้เห็นว่า มีโจทย์คณิตศาสตร์อยู่ 2 ข้อ ให้นักเรียนแสดงวิธีทำ ทั้งแนวตั้งและแนวนอน ซึ่งลูกของเขาสามารถแสดงวิธีทำออกมาได้อย่างถูกต้อง มีการทดเลข และคำตอบที่ได้ก็ถูกต้อง แต่คุณครูกลับใช้ปากกาแดงเขียนวงเล็บตรงคำตอบ และหัก 1 คะแนนจากแต่ละข้อที่ตอบด้วย

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่คุณพ่อเอารูปนี้มาลง ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันมากมายหลายคอมเมนต์ ส่วนใหญ่ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องใส่วงเล็บตรงคำตอบ ไม่เข้าใจว่าถ้าใส่วงเล็บแล้วมันจะมีผลอะไร และอยากให้พ่อไปถามครูด้วยว่า ทำไมต้องใส่วงเล็บในคำตอบด้วย คุณครูเป็นอะไรมากหรือเปล่า

ในขณะที่บางคนก็บอกว่า ไม่ว่าครูจะบอกอะไรในชั้นเรียน เราต้องปฏิบัติตามนั้น ครูคนก่อน ๆ อาจจะสอนว่าเวลาทำโจทย์คณิต ถ้าได้คำตอบแล้วไม่ต้องใส่วงเล็บตรงคำตอบ แต่หากครูคนนี้บอกว่าต้องใส่วงเล็บตรงคำตอบด้วย นักเรียนก็จำเป็นต้องใส่ และการที่ต้องใส่วงเล็บในคำตอบนั้น จุดประสงค์อาจจะไม่ใช่เรื่องของวิธีทำโจทย์หรือการหาคำตอบ แต่เป็นการฝึกนิสัย และหนังสือก็ระบุชัดอยู่แล้วว่าให้ทำตามที่ผู้สอน

นอกจากนี้ หลายคนก็ยังบอกอีกว่า การศึกษาสมัยนี้จับผิดเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ และอาจจะส่งผลต่อความมั่นใจของเด็กนักเรียน ครูควรสอนให้เด็กมั่นใจในตัวเอง ไม่ใช่ไปบั่นทอนจิตใจเด็ก รวมไปถึงคุณพ่อก็ควรใช้โอกาสนี้ในการสร้างความมั่นใจให้ลูก ลูกทำถูกก็ต้องบอกว่าถูก แม้ว่าจะโดนหักคะแนนก็ตาม